ข่าววันนี้ » โซเชียล
Shambhala TS - 7 เมษายน 2564 | แก้ไข

อดีตบาทหลวงอ้าง นรก เป็นเพียงสิ่งสมมติ ที่โบสถ์สร้างขึ้นเพื่อควบคุมคน

อดีตบาทหลวงให้สัมภาษณ์ อ้างว่าโบสถ์ออกแบบและเป็นผู้สร้าง นรก ขึ้นมาเพื่อไว้ใช้เป็นเครื่องมือในการควบคุมผู้คน อ้างอีกว่าศาสนาคือผู้กุมบังเหียนวงการธุรกิจในหลายทาง 

 

แม้หลายคนจะมีความเชื่อเรื่องนรกมีจริงนั้น แต่กับบิช็อป จอห์น เชลบี สป็อง อดีตบาทหลวงชาวอเมริกัน ไม่เชื่อเช่นนั้น โดยเขาอ้างว่านรกเป็นเพียงคอนเซปต์ชนิดหนึ่งที่ทางโบสถ์สร้างขึ้นมาเพื่อเอาไว้ควบคุมผู้คนให้อยู่ในการปกครองได้ง่ายขึ้น โดยสป็องออกโรงเตือนไปยังผู้คนให้ลองนึกคิดทบทวนหลักคำสอนของคริสเตียน เพราะไม่ใช่ว่าทุกคำสอนที่ปรากฏในนั้นมันจะเป็นจริงทั้งหมด "ศาสนามีบทบาทสำคัญในการควบคุมธุรกิจ และนั่นเป็นสิ่งที่ผู้คนไม่มีวันเข้าใจ เพราะงั้นแล้วมันถึงกลายมาเป็นเครื่องมือสำคัญในการควบคุมคนให้รู้สึกผิดกลัว มันก็เหมือนกับธุรกิจควบคุมที่มีความกลัวเป็นเครื่องมือนั่นล่ะ" สป็องกล่าว

 

สป็องอธิบายต่อไปว่า "ถ้าคุณมีสวรรค์ที่ซึ่งเป็นสถานที่ปลายทาง ที่จะมอบรางวัลแด่คุณตามความดีที่ทำไว้ และถ้านรกเป็นสถานที่ลงทัณฑ์คุณจากบาปที่ได้ก่อไว้แล้ว มันก็ไม่ต่างอะไรกับการอุปโลกน์บางสิ่งเพื่อมาควบคุมคน ดังนั้นพวกเขาจึงสร้างสถานที่นี้ซึ่งทำให้ผู้คนหวาดกลัว จะได้ควบคุมง่ายขึ้น" และเมื่อถูกถามว่า จากที่กล่าวมานั้นแล้ว ก็หมายความว่านรกคือสิ่งประดิษฐ์สร้างขึ้นมาอย่างนั้นหรือไม่? สป็องตอบอย่างไม่ลังเลเลยว่า "ใช่ โบสถ์นี่แหละตัวโหมกระพือเลย"...

 

ขอบคุณข้อมูลจาก: elitereaders

แสดงความคิดเห็น

ติดตามเราจากช่องทางอื่นๆ