ข่าววันนี้ » โซเชียล
Shambhala TS - 24 มีนาคม 2564 | แก้ไข

นกหายากในออสเตรเลีย เสี่ยงสูญพันธุ์ หาใช่ถูกล่าแต่เพราะลืม ผสมพันธุ์กันยังไง

รีเจนท์ ฮันนี่อีทเตอร์ ชื่อของนกพันธุ์หายากที่เสี่ยงสูญพันธุ์ที่สุดในออสเตรเลีย ทำผู้เชี่ยวชาญเป็นห่วงเพราะนอกจากหายากแล้ว อีกปัญหาหนึ่งที่น่ากังวลไม่น้อยไปกว่ากันก็คือ พวกมันเริ่มจำเสียงร้องเพื่อผสมพันธุ์กันไม่ได้แล้ว!

 

ปกติแล้ว ฝูงนกหายากนับร้อยพันธุ์นี้สามารถหาพบเจอได้ทั่วอาณาบริเวณทางตะวันออกเฉียงใต้ของออสเตรเลียเป็นประจำ หากแต่ปัจจุบันนี้พวกมันถูกบรรจุอยู่ในรายชื่อนกเสี่ยงสูญพันธุ์อย่างยิ่งยวด คาดว่าหลงเหลืออยู่เพียงแค่ 300 ตัวทั่วโลกเท่านั้นในทุกวันนี้ ซึ่งพวกมันเป็นที่รู้จักในหมู่นักชีววิทยาในเรื่องของการผสมพันธุ์ที่มีขั้นตอนค่อนข้างซับซ้อน ต้องใช้วิธีการส่งเสียงร้องเพลงย่านเสียงที่คุ้นเคยพวกมันถึงจะยอมผสมพันธุ์กัน

 

แต่เนื่องด้วยปัจจุบันจำนวนประชากรพวกมันเริ่มลดลงจนน่าใจหายอย่างมาก ทำให้นักปักษีวิทยาเริ่มวิเคราะห์หาสาเหตุจนพอจะทราบได้ว่า การผสมพันธุ์ของพวกมันในทุกวันนี้เป็นไปได้ค่อนข้างยาก เนื่องด้วยนกเพศผู้เริ่มส่งเสียงร้องเพลงออกมาในแบบที่ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป ทำให้นกเพศเมียไม่สามารถรับรู้ได้ว่าช่วงเวลาไหนที่มันต้องเริ่มผสมพันธุ์กัน ซึ่งนี่อาจนำไปสู่ปัญหาอีกมากมายรวมถึงในกรณีที่เลวร้ายที่สุด ก็คือสูญพันธุ์ด้วยเช่นกัน

 

นักปักษีวิทยาออสเตรเลีย สังเกตได้ว่านกฮันนี่อีทเตอร์เพศผู้เริ่มใช้วิธีเลียนเสียงนกพันธุ์อื่น เช่นนกฟริอาร์ เคอราวงส์และนกกาเหว่า ทำให้นกเพศเมียจำไม่ได้เลยไม่ยอมผสมพันธุ์ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญก็ไม่สามารถหาคำอธิบายได้ว่าเกิดจากสาเหตุอะไร บางท่านเชื่อว่าการเลียนเสียงนกชนิดอื่นของพวกมันเป็นกลยุทธ์โดยเจตนาเพื่อหลีกเลี่ยงการโจมตีจากนกขนาดใหญ่ หากแต่งานวิจัยฉบับหนึ่งมองต่างออกไป

 

"เหมือนนกที่น่าสงสารพวกนี้ เริ่มจะไม่มีโอกาสเรียนรู้หรือนึกย้อนได้แล้วว่าพวกมันต้องส่งเสียงร้องอย่างไร" ดร.รอส เครทส์ นักนิเวศวิทยาประจำภาควิชาสังคมและสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยแห่งชาติออสเตรเลียกล่าวเอาไว้ โดยเขาอธิบายเพิ่มเติมว่าโดยธรรมชาติแล้ว นกรีเจนท์ ฮันนี่อีทเตอร์ที่ยังเยาว์วัย จะเรียนรู้การส่งเสียงร้องเพลงอันเป็นเอกลักษณ์กับนกที่โตกว่า เหมือนกับที่มนุษย์เราฝึกพูดโดยมีพ่อแม่เป็นคนสอน แต่เนื่องจากพวกมันเริ่มแพร่กระจายไปอาศัยในถิ่นอื่นมากขึ้น ทำให้นกเพศผู้หลายตัวไม่ได้เรียนรู้เสียงร้องที่ถูกต้อง เลยอาศัยฟังเสียงนกชนิดอื่นร้องแล้วนำมาปรับเป็นเสียงตัวเองซึ่งยิ่งเพี้ยนเข้าไปใหญ่ แต่ปัญหาคือมันไม่ใช่เสียงที่นกเพศเมียอยากจะได้ยิน ทำให้โอกาสในการผสมพันธุ์ลดน้อยลงไปเรื่อยๆ ซึ่งนี่เป็นปัญหาที่ผู้เชี่ยวชาญต้องเร่งแก้โดยด่วน...

 

ขอบคุณข้อมูลจาก: OddityCentral 

แสดงความคิดเห็น

ติดตามเราจากช่องทางอื่นๆ