ข่าววันนี้ » โซเชียล
Shambhala TS - 15 มีนาคม 2564 | แก้ไข

เด็กน้อยวัย 11 พบพระเครื่องโบราณ อายุหลักพันปี คาดมาจากยุคเปอร์เซีย

เด็กชายวัย 11 ปี สร้างกระแสสั่นคลอนวงการโบราณคดี หลังจากที่เขาค้นพบพระเครื่องเซรามิกอายุหลักพันปี ขณะไปเที่ยววันหยุดกับครอบครัว ชี้เป็นพระเครื่องบูชาจากอดีตกาล

 

เมื่อช่วงเดือนที่แล้ว ซวี่เบน-เดวิด เดินทางไปท่องเที่ยวที่ทะเลทรายเนเกฟ ทางตอนใต้ของประเทศอิสราเอล เมื่อเขาค้นพบพระเครื่องทำจากเซรามิกจากเมื่อยุคศตวรรษที่ 6 หรือช่วงก่อนคริสศักราช จากการตรวจสอบคาดว่าน่าจะเป็นพระเครื่องอัญมณีจากชาวเปอร์เซีย ส่วนพระเครื่องนั้น มีขนาดความสูง 2 นิ้วครึ่ง รูปร่างเป็นเพศหญิงโดยดูจากบริเวณส่วนอกที่เปิดเผยอย่างเห็นได้ชัด

 

จากการตรวจสอบของผู้เชี่ยวชาญระบุว่า วัตถุโบราณชิ้นนี้มีความเก่าแก่อย่างมาก หาพบได้ยากเพราะก่อนหน้านี้เคยมีการพบเจอเพียงไม่กี่ครั้งเท่านั้น หากแต่ในบันทึกประวัติศาสตร์ระบุว่า ในช่วงยุคชาวเปอร์เซียนั้น พระเครื่องรูปร่างลักษณะอย่างนี้ถือเป็นที่นิยมอย่างมาก คาดว่าอาจเป็นพระเครื่องไว้ใช้คุ้มครองในพิธีรับขวัญทารกชาวเปอร์เซีย เพราะดูจากรูปร่างโดยรวมแล้วคล้ายกับเด็กทารกอยู่ไม่น้อย

 

จากการค้นพบในครั้งนี้ เบน-เดวิด ได้รับประกาศนียบัตรไว้เชิดชูเกียรติจากการค้นพบในครั้งนี้ ซึ่งนับเป็นเรื่องบังเอิญอย่างมาก ยิ่งทำให้พ่อแม่ของเขาต่างภูมิใจในตัวเขาอย่างมาก...

 

ขอบคุณข้อมูลจาก: DailyMail

แสดงความคิดเห็น

ติดตามเราจากช่องทางอื่นๆ