ข่าววันนี้ » โซเชียล
Shambhala TS - 11 กุมภาพันธ์ 2564 | แก้ไข

สองคู่รักจวกยับ โรงพยาบาลสลับลูกตนเอง ให้ครอบครัวอื่น ชี้ไม่รอบคอบ

โรงพยาบาลฟิลิปปินส์กำลังตกเป็นประเด็นร้อนแรงขึ้นเมื่อเร็วๆนี้ กับเหตุการณ์บุคลากรแพทย์บกพร่องในหน้าที่ สลับตัวทารกส่งให้กับพ่อแม่คนอื่นที่ไม่ได้คลอดเด็กออกมา ก่อนความจริงจะปรากฏ

 

โรงพยาบาลดังกล่าวตั้งอยู่ในจังหวัดรีซัล ประเทศฟิลิปปินส์ ซึ่งกำลังถูกตั้งประเด็นสอบสวนภายหลังที่มีแม่ท่านหนึ่ง ทราบชื่อว่า เอพริล ออกมาร้องเรียนในประเด็นดังกล่าว โดยเธอเล่าว่าได้มาคลอดลูกกับโรงพยาบาลแห่งนี้เมื่อวันที่ 18 ม.ค. โดยหลังจากพักฟื้นและได้รับตัวทารกน้อยกลับมาเลี้ยงดูที่บ้านแล้ว เธอเริ่มรู้สึกอะไรบางอย่างที่บ่งชี้ว่า เด็กคนนี้ไม่ใช่ลูกของเธอ ไม่ว่าจะเป็นน้ำหนักที่เบากว่าตอนที่เธอเคยอุ้มเมื่อครั้งคลอดออกมา รวมไปถึงหน้าตาก็ไม่คล้ายกับทั้งเธอหรือสามีเลย

 

ยิ่งไปกว่านั้น ทางด้านป้าของเอพริลเองยังสังเกตถึงความผิดปกติได้เช่นกัน โดยเธอสังเกตเห็นจากป้ายชื่อที่ติดอยู่ตรงเท้าเด็กซึ่งเขียนวันเกิดเอาไว้ว่าวันที่ 17 ม.ค. แต่เอพริลมาคลอดจริงๆวันที่ 18 ม.ค. เมื่อหลายอย่างมีพิรุธน่าสงสัยมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ต่อมาเรื่องนี้ได้ถูกเผยแพร่ลงโซเชียลมิเดีย ยิ่งทำให้กะแสโหมกระพือมากขึ้นจนในที่สุด ด้วยความช่วยเหลือจากหลายฝ่าย เอพริลและสามี มาร์วิน จึงได้ผลตรวจ DNA มาตรวจสอบได้สำเร็จ

 

และผลที่ออกมาคือ เด็กคนนี้ไม่ใช่ลูกของทั้งสอง 100% เอพริลและมาร์วินจึงปฏิบัติการตามหาครอบครัวที่มาคลอดในวันเวลาไล่เลี่ยกันกับเธอ จนพบว่าลูกที่แท้จริงของทั้งสองนั้นไปอยู่กับครอบครัวหนึ่ง ซึ่งทั้งสองได้อธิบายเรื่องราวทั้งหมดและยื่นผลตรวจ DNA ให้ทราบ ฝ่ายครอบครัวที่ได้ลูกเธอไปก็ยอมรับในผล DNA และนำเด็กมาคืนสู่อ้อมกอดของเอพริลโดยสวัสดิภาพ ในขณะเดียวกัน ทางด้านบุคลากรโรงพยาบาลก็ออกมายอมรับว่า ป้ายชื่อของเด็กแผ่นจริงนั้นถูกดึงหายไปโดยไม่ได้ตั้งใจ จึงนำป้ายคนอื่นมาติดแทนจนนำไปสู่ความผิดพลาดที่เกิดขึ้นนี้

 

เรื่องดังกล่าวได้รับความสนใจจากโซเชียลมิเดียเป็นจำนวนมาก รวมถึงชาวเน็ตได้แห่กันมาคอมเมนต์ตำหนิการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ที่บกพร่องหละหลวม จนทางผู้อำนวยการสำนักกำกับดูแล สิ่งอำนวยความสะดวก และบริการด้านสุขภาพของกรมอนามัย ได้ลงมาดูกรณีที่เกิดขึ้นนี้ด้วยตัวเอง พร้อมให้คำมั่นว่าจะดำเนินการตามกระบวนการยุติธรรมเพื่อตรวจสอบให้พบข้อเท็จจริงของเรื่องนี้ หากพบว่าเจ้าหน้าที่บกพร่องในหน้าที่จริง จะให้มีการดำเนินคดีตามความผิดทันที...

 

ขอบคุณข้อมูลจาก: elitereaders

แสดงความคิดเห็น

ติดตามเราจากช่องทางอื่นๆ