ข่าววันนี้ » โซเชียล
Shambhala TS - 23 กันยายน 2563 | แก้ไข

ผู้คนแชร์ภาพ ใบหน้า กระจายอยู่ทุกหนแห่ง

เคยรู้สึกแปลกๆกันไหมว่าเหตุใด เราถึงมองสิ่งของบางอย่างละม้ายคล้ายกับใบหน้าที่มีองค์ประกอบครบถ้วน และก็เชื่อได้เลยว่าคุณก็ต้องเคยเป็นเหมือนกัน!

 

แต่ไม่ต้องตกใจว่าคุณจะป่วยหรืออะไรก็ตามแต่ เพราะสิ่งนี้เป็นปรากฏการณ์ที่เรียกว่า "แพริโดเลีย" ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ทางจิต ที่เกี่ยวข้องกับการรับรู้สิ่งเร้าเช่นภาพหรือเสียงที่ไม่ชัดเจนและไม่มีรูปแบบ กล่าวคือบางครั้งเราอาจจะมองบางสิ่งบางอย่างนอกเหนือสิ่งที่เป็นอยู่ ผสมกับจิตที่ปรุงแต่งของเราจนเกิดเป็นภาพที่เราเห็นกัน วันนี้เราจะพาทุกคนไปชมผลงานจากทางบ้านกัน แล้วมาดูกันว่าคุณเห็นเป็นภาพใบหน้าจริงหรือไม่ แต่ใบหน้าที่ว่านี้คือมีองค์ประกอบครบทั้งตา ปาก จมูกครบนะ พร้อมแล้วไปดูกันเลย...

 

"ตัวขยายไว-ไฟที่บ้านฉันมันอยากให้คนมากอดแน่ะ"

 

"ฉันกำลังบีบครีมทำคุกกี้เมอแรงค์ แล้วก็เกิดทำรูปหน้ายิ้มนี่ขึ้นมา เจ้าผีน้อยน่ารัก"

 

"ไข่ดาวมันยิ้มใส่ฉันแน่ะ"

 

"กระบองเพชรที่เลี้ยงไว้ เติบโตจนมีรูปใบหน้ายิ้มขึ้นมาเอง มหัศจรรย์มาก"

 

"เทผงช็อกโกแลตลงในแก้วช็อกโกแลตร้อน จนเกิดฟองอากาศรูปหน้ากบขึ้นมา!"

 

"นี่ต้นไม้ในนิยายแฟนตาซีหรือเปล่า สามารถขอพรตรงนั้นได้หรือเปล่า"

 

"นี่คือภาพจำลองตัวผม ในทุกเช้าวันไปทำงาน"

 

"เปิดฝาไอศกรีมจะตักกิน เห็นแบบนี้แล้วทำน้องไม่ลงเลย"

 

"สาบานว่านี่คือเห็ดที่ขึ้นเองตามธรรมชาติ ขึ้นเป็นรูปหน้ายิ้มนี่เลย"

 

"สวัสดีคร้าบ จะกล้ากินลงไหมนะ"

 

หลังจากที่ดูมาแล้ว คราวนี้เชื่อหรือยังว่าคุณไม่ได้เป็นคนเดียว เพราะเชื่อเหลือเกินว่าใครก็ตามที่เปิดมาอ่านบทความนี้เป็นต้องเห็นเหมือนกันหมดอย่างแน่นอน ขยายความอีกนิดสำหรับปรากฏการณ์ดังกล่าว โดยจะเห็นได้ง่ายขึ้นเช่น การเห็นรูปสัตว์หรือใบหน้าในก้อนเมฆ ชายบนดวงจันทร์ กระต่ายบนดวงจันทร์ และการได้ยินข้อความที่ซ่อนไว้บนแผ่นเสียงไวนิลที่เล่นย้อนทาง โดยคำว่า Pareidolia มาจากคำในภาษากรีก ในที่นี้หมายถึงอะไรที่บกพร่อง ผิดพลาด หรือเกิดขึ้นแทนที่ และคำนามว่า eidōlon (εἴδωλον แปลว่า "ภาพ, รูปร่าง, สัณฐาน") ซึ่งมีความหมายเป็นส่วนย่อยของคำว่า eidos. แพไรโดเลียเป็นประเภทหนึ่งของ apophenia ซึ่งเป็นการเห็นรูปแบบในข้อมูลที่ไม่มีแบบแผน...

 

ขอบคุณข้อมูลจาก: Brightside

แสดงความคิดเห็น

ติดตามเราจากช่องทางอื่นๆ