ข่าววันนี้ » โซเชียล
Shambhala TS - 26 มิถุนายน 2563 | แก้ไข

สหรัฐฯ เผชิญกลุ่มเมฆฝุ่นพายุทะเลทราย ปกคลุมไปครึ่งประเทศ เสี่ยงติดโควิด-19 ง่ายขึ้น

กลุ่มเมฆฝุ่นจากทะเลทรายซาฮาร่าที่มีมายาวนานกว่า 50 ปี กำลังคืบคลานเข้ามากลืนกินนานารัฐในสหรัฐอเมริกา ทั้งนี้สหรัฐฯ ยังคงลืมตาไม่ขึ้นกับสถานการณ์โควิด-19 ชี้ฝุ่นนี้เพิ่มความเสี่ยงต่อระบบทางเดินหายใจ

 

สำนักข่าว DailyMail รายงานข่าวว่า กลุ่มเมฆฝุ่นนี้เรียกว่า "กอริลล่า ดัสท์" ได้พัดมายังน่านฟ้าแถบอ่าวมิสซิสซิปปีเมื่อวานนี้ หลังจากที่พัดผ่านมาตามทะเลแคริบเบียนและเตรียมขึ้นฝั่งในสัปดาห์นี้ ยิ่งตอกย้ำให้สภาพอากาศในหลายรัฐของอเมริกาเข้าสู่ระดับที่เป็นอันตราย ตามรายงานของกรมอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติสหรัฐฯ ได้ระบุว่า กลุ่มเมฆฝุ่นนี้มีความยาวกว่า 3,500 ไมล์ เดินทางมาเป็นระยะทางกว่า 5,000 ไมล์จากแอฟริกาเหนือ พัดมายังพื้นที่แถบฟลอริดาเข้าสู่เท็กซัส ไปยังนอร์ธแคโรไลน่าและผ่านไปยังอาร์คันซอ

 

โดยกลุ่มเมฆฝุ่นนี้คาดว่าจะปกคลุมทั่วแถบตะวันออกเฉียงใต้ของอเมริกาไปตลอดสุดสัปดาห์นี้ และทำให้สภาพอากาศเข้าสู่ภาวะเป็นอันตรายต่อสุขภาพ ทั้งที่รัฐต่างๆในแถบนี้กำลังรับมืออย่างหนักหน่วงกับสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อยู่แล้ว ยิ่งมาเจอเมฆฝุ่นนี้อาจทำให้ประชาชนเป็นโรคระบบทางเดินหายใจและเปิดทางให้เชื้อโควิดเข้าไปทำลายร่างกายได้ นำมาซึ่งยอดผู้เสียชีวิตที่เพิ่มขึ้นก็เป็นได้

 

ทำให้ทางกรมอุตุฯ และผู้เชี่ยวชาญต้องออกมาย้ำเตือนแก่ประชาชนชาวอเมริกาทุกคนให้อยู่แต่ในบ้าน หากเป็นไปได้ไม่ควรออกมาในที่สาธารณะ เพราะนอกจากจะเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสแล้ว อาจจะมีสูดฝุ่นนี้เข้าไปทำลายระบบทางเดินหายใจได้ เพราะเหล่าบุคลากรแพทย์ไม่อาจรับความเสี่ยงให้มีผู้ติดเชื้อที่ตอนนี้ยอดทะลุเพดานไปเรียบร้อยแล้ว...

 

ขอบคุณข้อมูลจาก: DailyMail

แสดงความคิดเห็น

ติดตามเราจากช่องทางอื่นๆ