ข่าววันนี้ » คดีเด็ด
Shambhala TS - 10 มิถุนายน 2563 | แก้ไข

จนท. กรมทางหลวง ปะทะ ชาวบ้าน ปมรื้อถอนชุมชนข้างทางหลวง ยืดเยื้อกว่า 15 ปี #JarmLocalNews

ผู้สื่อข่าวสำนักข่าว จาม ประจำจังหวัดสมุทรปราการ รายงานข่าวเจ้าหน้าที่ของกรมทางหลวง ลงพื้นที่รื้อถอน ชุมชนข้างทางหลวง หลังศาลปกครองมีคำสั่งใหรื้อถอน และยืดเยื้อกันมากว่า 15 ปี

 

เจ้าหน้าที่แขวงทางหลวงสมุทรปราการพร้อมด้วยฝ่ายปกครองเทศบาลบางปู เจ้าหน้าที่ที่ดินจังหวัด และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองสมุทรปราการ ลงพื้นที่ชุมชนฟ้าประทาน ตั้งอยู่ติดถนนสุขุมวิทขาเข้า หลักกิโลเมตรที่ 39 หมู่ 4 ตำบลบางปู อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ มีชาวบ้านกว่า 100 คน จากกว่า 54 หลังคาเรือน ออกมาคัดค้านการรื้อถอนครั้งนี้

 

ทางเจ้าหน้าที่ฯ ต้องใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมง จึงหาข้อสรุปได้ กรณีมีคำสั่งศาลให้มีการสั่งให้รื้อถอนบ้านเรือนที่มีการบุกรุกพื้นที่ของกรมธนารักษ์ ซึ่งมีคดียืดเยื้อมาเป็นเวลากว่า 15 ปี จนวันนี้ศาลปกครองได้มีคำสั่งให้รื้อถอน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่กรมทางหลวงได้เข้ามาทำความเข้าใจถึงการลงพื้นที่เพื่อแจ้งทำการรื้อถอนตั้งแต่เสาไฟลึกเข้าไป 30 เมตร พร้อมทั้งให้ลงชื่อเพิ่มเติมในการขอให้การช่วยเหลือ ซึ่งมีจำนวน 45 หลังที่ต้องทำการรื้อถอน 

 

ส่วนทางด้านเสียงของชาวบ้านนั้นเพียงแต่ยังไม่ยอมรับ แต่ก็อยากจะให้ชะลอในการรื้อถอน ให้เยียวยาประชาชนก่อน และต้องการการเยียวยาจากภาครัฐ ทางด้านเจ้าหน้าที่ทางหลวงนายสมบูรณ์ ชารี ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงจังหวัดสมุทรปราการ จึงได้ลงสำรวจพร้อมกับกล่าวว่าการลงพื้นที่ครั้งนี้ได้มีหน่วยงานของรัฐลงพื้นที่ด้วยเพื่อทำความเข้าใจกับประชาชน ที่ยังไงก็ต้องทำการรื้อถอน

 

หากชาวบ้านไม่รื้อถอนเอง ทางเจ้าหน้าที่จะทำการรื้อถอนให้โดยมีการสำรวจทรัพย์สินของชาวบ้านก่อนทำการรื้อถอนซึ่งก็มีรองรับเอาไว้แล้ว แต่ตอนนี้ชาวบ้านก็ยังไม่ไป และพร้อมจะสอบถามถึงสาเหตุของการที่ติดขัดพร้อมที่จะช่วยเหลือ...

 

เรื่องและภาพโดย: สว่าง ปงลังกา ทีมข่าวภูมิภาค จาม ประจำจังหวัดสมุทรปราการ

แสดงความคิดเห็น

ติดตามเราจากช่องทางอื่นๆ