ข่าววันนี้ » คดีเด็ด
Shambhala TS - 10 มิถุนายน 2563 | แก้ไข

แถลงผลการจับกุม แก๊งปลอมเฟซบุ๊กหลอกโอนเงิน ทำเหยื่อแทบสูญสิ้นประดาตัว #JarmLocalNews

ผู้สื่อข่าวสำนักข่าว จาม ประจำจังหวัดพิษณุโลก รายงานข่าว ผบช. ภ 6 แถลงการผลการจับกุมเครือข่ายแก๊งปลอมเฟซบุ๊กหลอกโอนเงิน พบทำเป็นเครือข่าย

 

จากกรณีเมื่อวันที่ 3 มิถุนายน 2563 ชุดปฏิบัติการสืบสวนภาค 6 ได้รับการประสานงานจากเจ้าหน้าที่ธนาคารว่าเกิดเหตุคนร้ายปลอมเฟซบุ๊กและหลอกสนทนากับเหยื่อ เหยื่อหลงเชื่อแจ้งเลขบัญชี บัตรประจำตัวประชาชนและรหัส ให้ทราบโดยเข้าใจว่าเป็นญาติ เมื่อปรากฏคนร้ายได้ข้อมูลเหยื่อ ก็นำไปเข้าระบบอินเทอร์เน็ตแบงค์กิ้ง โอนเงินจากบัญชีเหยื่อจนหมด

 

ล่าสุดในวันที่ 10 มิถุนายน 2563 สถานีตำรวจภูธรภาค 6 พลตำรวจโทอภิชาติ ศิริสิทธิ์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 6 แถลงข่าวผลการจับกุมคนร้ายปลอมเฟซบุ๊กและหลอกสนทนากับเหยื่อ เพื่อหลอกโอนเงินออกจากบัญชีจนหมดตัว ทางพลตำรวจโทอภิชาติ ศิริสิทธิ์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 6 ได้สั่งการให้ชุดสืบสวนของกองบังคับการสืบสวนตำรวจภูธรภาค 6 ลงพื้นที่จังหวัดนครสวรรค์ และสืบสวนหาผู้กระทำผิด จนกระทั่งสามารถสืบสวนติดตามจับกุม นางสาว อรนันท์ สิงหาสาร (หัวหน้าขบวนการ) พร้อมกับพวกอีก 4 คนซึ่งเป็นผู้ร่วมก่อเหตุคดีนี้

 

โดยมีพฤติการณ์กลุ่มคนร้ายจะปลอมเฟซบุ๊กของบุคคลที่เปิดสาธารณะเก็บเอาไว้เป็นข้อมูลจำนวนหนึ่ง จากนั้นจะแจกจ่ายให้กับพรรคพวกในเครือข่ายโดยตกลงกันแบ่งเงินที่ได้จากการหลอกเหยื่อคนละครึ่ง เมื่อคนในเครือข่ายสามารถใช้เฟซบุ๊กติดต่ออยู่ได้ และอย่าหลงเชื่อจะออกอุบายขอ ไอดีไลน์ เพื่อใช้ในการสนทนา จนกระทั่งเหยื่อเชื่อว่าบุคคลที่สนทนาในไลน์ คือญาติหรือคนรู้จักจริงๆ จะใช้อุบายให้โอนเงินแต่ไม่มีบัญชี จึงขอหน้าสมุดบัญชีธนาคารของเหยื่อ บัตรประชาชนของเหยื่อ จนกระทั่งรหัสทำอินเตอร์เน็ตแบงค์กิ้ง เมื่อได้ทุกอย่างเกี่ยวกับการทำรายการบัญชีในอินเตอร์เน็ตแบงค์กิ้งครบก็ดำเนินการ โอนเงินจากบัญชีเหยื่อไปสู่บัญชีกลุ่มที่ขายบัญชีให้แล้วจึงทำการถอนเงินสดออกมา

 

จากการตรวจสอบพบก่อเหตุมาจำนวนหลายคดีทั้งที่มีการแจ้งความและยังไม่ได้แจ้งความ บางคดีชดใช้ผู้เสียหายถอนแจ้งความแล้วกลับมาก่อเหตุใหม่ หลายท้องที่เท่าที่พบตอนนี้มี 4 คดี เช่น ไปตำรวจภูธรบางไทรพูน จังหวัดพิจิตร สถานีตำรวจภูธรเมืองอุดรธานี สถานีภูธรสิเกา จังหวัดตรัง สถานียานนาวา กรุงเทพมหานคร สำหรับผู้ที่สงสัยว่าเคยตกเป็นเหยื่อ สามารถให้ข้อมูลที่ พันตำรวจเอกสราวุธ คนใหญ่ รองผู้บังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 6 (0818326555)...

 

เรื่องและภาพโดย: วัฒนพร อัครชินพรรณ ทีมข่าวภูมิภาค จาม ประจำจังหวัดพิษณุโลก

แสดงความคิดเห็น

ติดตามเราจากช่องทางอื่นๆ