ข่าววันนี้ » การเมือง
Shambhala TS - 22 พฤษภาคม 2563 | แก้ไข

สิระ คนจริง ฟันยับคอนโดหรูภูเก็ต รุกพื้นที่-สร้างผิดกฎหมาย ลั่นความจริงปรากฏแล้ว

สิระลุยอย่างต่อเนื่อง กรณีคดีความเรื่องคอนโดหรูภูเก็ต สร้างรุกพื้นที่โดยผิดกฎหมาย ล่าสุดแถลงความคืบหน้าเอาผิดให้มารับโทษ ถามย้อนสื่อดังตนไปเหยียบเท้าใครหรือไม่

 วันนี้ (22 พ.ค. 2563) ณ รัฐสภา นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ ได้แถลงความคืบหน้ากรณีเรียกร้องให้มีการตรวจสอบโครงการสร้างคอนโดหรูชุดเดอะพีค เรสซิเดนซ์ จังหวัดภูเก็ต มูลค่ากว่า 3 หมื่นล้าน ซึ่งได้กล่าวหาว่าสร้างรุกพื้นที่ผิดกฎหมายนั้น ล่าสุดทางกระทรวงยุติธรรมมอบหมายให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) ตรวจสอบถึงข้อเท็จจริงดังกล่าว ผลปรากฏว่าการออกหนังสือรับรองการทำประโยชน์ (น.ส.3 ก.) เลขที่ 1863 ตำบลกะรน อำเภอกะทู้ จังหวัดภูเก็ต เป็นไปโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย เนื่องจากมีความลาดชันเกิน 35 องศา อยู่ในเขตเขาและไม่มีการแจ้งครอบครองที่ดิน ส.ค.1

จากการสืบสวนพบว่า ศาลปกครองนครศรีธรรมราชได้มีคำพิพากษา คดีหมายเลขแดงที่ 266/2560 ให้เพิกถอนหนังสือรับรองการทำประโยชน์ (น.ส.3 ก.) ดังกล่าว เนื่องจากคำสั่งของเจ้าพนักงานที่ดินที่ให้ยกเลิกคำสั่งยกเลิกคำขอออกหนังสือรับรองการทำประโยชน์ (น.ส.3 ก.) และดำเนินการออกหนังสือรับรองการทำประโยชน์ (น.ส.3 ก.) ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ซึ่งปัจจุบันคดีอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลปกครองสูงสุด

นอกจากนี้ยังพบว่า แม้การอนุญาตก่อสร้างอาคารชุดดังกล่าวจะเป็นไปโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย แต่ทางเทศบาลตำบลกะรนกลับยังอนุญาตให้ดำเนินการสร้างต่อ ทั้งที่ควรระงับเพราะศาลปกครองนครศรีธรรมราชมีคำพิพากษาให้เพิกถอนหนังสือรับรองการทำประโยชน์ (น.ส.3 ก.) เลขที่ 1863 ไปแล้ว ซ้ำยังให้บริษัทกะตะบีช จำกัด วางหลักประกันจำนวน 3 ล้านบาท เพื่อเป็นหลักประกันหากทางบริษัทฯ ไม่ยินยอมรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างและปรับสภาพที่ดินให้กลับสู่สภาพปกติอีกด้วย โดยหลังจากนี้นายสิระจะยื่นหนังสือถึง พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ให้เร่งรัดการพิจารณาเพิกถอนหนังสือ (น.ส.3 ก.) และลุยเอาผิดกับเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดด้วย

 ในช่วงท้ายของการแถลงฯ นายสิระได้พูดถึงกรณีหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่งที่กล่าวอ้างว่าภายในวันที่ 10 มิ.ย. นี้ ศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยกรณีตัดสินให้ตนสิ้นสุดหน้าที่ ส.ส. หลังจบคดีความคอนโดหรูนี้ ซึ่งก็ให้แปลกใจมากและถามย้อนไปว่าสื่อดังกล่าวไปรู้เรื่องราวภายในศาลได้อย่างไร ทั้งหากผลที่ออกมาไม่เป็นไปตามที่ลงไว้ ตนก็มีความเสียหายและฝ่ายสื่อดังกล่าวก็ต้องรับผิดชอบ ฐานนำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์

 

"ผมยังตั้งข้อสังเกตการนำเสนอของเว็บไซต์หนังสือพิมพ์ดังกล่าวด้วยว่า ได้มีการนำเสนอเรื่องของผมเช้ารอบหนึ่งและบ่ายอีกรอบหนึ่ง มีเจตนาอะไร แล้วไปเอาข้อมูลจากศาลมาได้อย่างไร อยากถามว่าผมได้ไปเหยียบเท้าใครหรือไม่ หรือได้ไปเกี่ยวข้องกับผู้บริหารหนังสือพิมพ์นั้นหรือไม่ เพราะผมมองว่ามันเกินกว่าหน้าที่ของสื่อมวลชน" นายสิระกล่าวทิ้งท้าย...

แสดงความคิดเห็น

ติดตามเราจากช่องทางอื่นๆ