สิระ ไม่ยอมแพ้ เดินทาง ยื่น กกต. ยกเว้น จำกัด ส.ส.บริจาคไม่เกิน 300,000 บาท หวังช่วย ปชช.(มีคลิป)

สืบเนื่อจาก นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ เรียกร้องให้ กกต. พิจารณา พรป.การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2561 และ ระเบียบ กกต.ว่าด้วยจำนวน หลักเกณฑ์ วิธีการและเงื่อนไขของการให้ตามประเพณีหรือเมื่อมีเหตุอันสมควร และการยื่นคัดค้านเกี่ยวกับการบันทึกค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรครั้งต่อไป พ.ศ. 2561 อย่างยืดหยุ่น ล่าสุด "สิระ" พร้อมด้วย ส.ส.ภูมิใจไทย ยื่นหนังสือให้ กกต.ยกเว้นระเบียบเกี่ยวกับเงินบริจาคของ ส.ส. ในช่วงที่มีการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพื่อเปิดทางให้ ส.ส. ได้ช่วยเหลือประชาชนจากวิกฤติโควิด-19

13 เม.ย. 63 นายสิระ เจนจาคะ ส.ส. กรุงเทพมหานคร พรรคพลังประชารัฐ พร้อมด้วย นายสฤษฎ์พงษ์ เกี่ยวข้อง ส.ส. จังหวัดกระบี่ พรรคภูมิใจไทย เดินทางเข้ายื่นหนังสือถึงประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อขอให้ยกเว้นหรือผ่อนผันการปฏิบัติตามระเบียบของคณะกรรมการการเลือกตั้ง ว่าด้วยจำนวน หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขของการให้ตามประเพณีหรือเมื่อมีเหตุอันสมควรและการยื่นคัดค้านเกี่ยวกับการบันทึกค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรครั้งต่อไป พ.ศ. 2561 ที่มีการกำหนดให้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสามารถบริจาคได้คนละไม่เกินสามแสนบาท 

โดยนายสฤษฎ์พงษ์ กล่าวว่า ขณะนี้อยูาในภาวะวิกฤติ ซึ่งระเบียบของ กกต.ฉบับนี้ยังเป็นอุปสรรคกับนักการเมืองทุกระดับ ซึ่ง ส.ส.นั้นมีความคาดหวังจากประชาชนที่ต้องการให้ลงพื้นที่ให้การช่วยเหลือประชาชน และภาวะวิกฤติครั้งนี้ไม่มีใครตอบได้ว่าจะจบสิ้นเมื่อไหร่ แต่การช่วยเหลือยังมีข้อจำกัดจากระเบียบของ กกต. โดยตนมองว่าในช่วงวิกฤติแบบนี้จึงควรที่จะมีการยกเว้น เพราะนี้ไม่ได้เป็นภาวะปกติ ซึ่งหากมีการยกเว้นก็จะทำให้นักการเมืองมีความตั้งใจช่วยเหลือประชาชนได้เต็มที่

ขณะที่ นายสิระ บอกว่า ต้องการให้ กกต.ยกเว้นระเบียบนี้เฉพาะในช่วงที่มีการประกาศใช้ พ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน เพราะขณะนี้ประชาชนกำลังมีปัญหา เจอวิกฤติ ไม่มีข้าวกิน ไม่มียาฆ่าเชื้อ ดังนั้นพวกเขาจึงต้องพึ่งพา ส.ส. พร้อมขอตั้งคำถามถึงเจตนารมณ์ของกฎหมายที่ไม่ต้องการให้มีการได้เปรียบเสียเปรียบ แต่มาจำกัดสิทธิเฉพาะคนที่เป็นนักการเมือง แต่ไม่ได้จำกัดคนที่เป็นคู่แข่งหรือคนที่หวังจะเล่นการเมืองต่อจากนี้ ดังนั้นขอถามว่าใครได้เปรียบเสียเปรียบ

นายสิระ ยังบอกอีกว่า ส.ส.ทุกคนมาจากประชาชน จึงมั่นใจว่า ส.ส. จะดูแลประชาชน มีเท่าไหร่ก็ช่วยไป อย่างตนเองก็พร้อมดูแลประชาชนด้วยงบไม่อั้นอยู่แล้ว แต่โดนกฎหมายล็อคไว้ และวันนี้ประชาชนเดือดร้อน และสังคมกำลังจับจ้อง ส.ส.ว่าอยู่ไหน ทำอะไรอยู่ ซึ่งเวลานี้ไม่ใช่เวลาหาเสียง แต่เป็นเวลาที่ ส.ส. ต้องทำงานให้ประชาชน

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก เนชั่น

แสดงความคิดเห็น

ติดตามเราจากช่องทางอื่นๆ